Bài 1: Cấu trúc căn bản của Thuật ngữ Y khoa tiếng Anh

19
50Thuật ngữ Y khoa tiếng Anh được tạo nên bởi môt vài thành tố cơ bản của nó. Bài học này cung cấp cho bạn cách nhận ra các thành tố (hay phần tử) tạo từ. Các thành tố này là tiếp vĩ ngữ (suffix), tiếp đầu ngữ (prefix), nhóm từ gốc (word roots), và dạng liên kết thường là dùng nguyên âm -O-, và sau cùng là hướng dẫn cách phát âm các ký-hiệu.

——————————————————————
Giới hạn phạm vi trách nhiệm:
– Những nội dung được trình bày trong video của iLearn VN chỉ mang tính thông tin, nội dung không nhằm thay thế cho việc tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị của bác sĩ. Khi có vấn đề về sức khỏe hay bệnh, bạn cần trực tiếp nhờ tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

– iLearn VN sẽ không trả lời tất cả những câu hỏi có liên quan về việc chẩn đoán, tư vấn và cách điều trị bệnh. Bên cạnh đó, chúng tôi không chịu trách nhiệm về mọi thiệt hại phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc sử dụng nội dung video dưới bất kỳ hình thức nào.

——————————————————————
▪️ Đăng ký kênh:
▪️ Xem thêm những nội dung liên quan:

Chúng tôi thu thập, tổ chức và xây dựng các chương trình đào tạo trực tuyến đại chúng mở nhằm thích ứng với các xu thế việc làm trong tương lai.
▪️ Website:

Hãy liên kết với chúng tôi qua các trang mạng xã hội:
▪️ Fanpage:
▪️ FB Group:

@iLearnVN

Tất cả các video của chúng tôi có sẵn theo giấy phép Standard Youtube License.

——————————————————————
Cảm ơn các thành viên trong ECEP Team đã hỗ trợ.

Tags: #từgốc, #dạngkếthợp, #tiếpđầungữ, #tiếpvĩngữ, #tiềntố, #hậutố, #phântáchtừ

Nguồn:https://daihocthanglong.com/

19 COMMENTS

  1. hay quá thầy ơi . Thầy làm video từ vựng về ngành chấn thương chỉnh hình được không ạ. mong thầy hồi âm. xin cám ơn thầy.

  2. epi- tiếp đầu ngữ chỉ phía trên tiếng Hán việt là thượng vị nhưng xin hiểu chữ vị (位) ở đây chỉ vị trí chớ không phải chữ vị (胃) có nghĩa là dạ dày. Trong tiếng Việt, nên hiểu rõ các từ đồng âm dị nghĩa. nhóm iLearn VN

  3. Vài ý kiến đóng góp (bổ sung) cho nguyên tắc tạo từ TNYKTA: vì đây có thể xem là những trường hợp hiếm gặp hay ngoại lệ cho nên bạn nên theo dõi và học những nguyên tắc cơ bản trong video trước:

    Rule 4: nếu tiếp vĩ ngữ (suffix) bắt đầu bằng nguyên âm giống như nguyên âm kết thúc nhóm từ gốc (i,e,a,o,u), thì ta chỉ cần giữ một nguyên âm: ví dụ: cardi/itis –> carditis (chỉ cần 1 nguyên âm "i" cũng có thể phát âm được) viêm tim

    Rule 5: nếu tiếp đầu ngữ (prefix) kết thúc bằng một nguyên âm và nhóm từ gốc cũng bắt đầu bằng một nguyên âm thì ta bỏ nguyên âm của tiếp đầu ngữ: ví dụ: para/enter/al -> parenteral (para là tiếp đầu ngữ chỉ vị trí xung quanh, enter là từ gốc chỉ ruột, và -al là tiếp vĩ ngữ làm tính từ chỉ thuộc về).

    Tất nhiên là có vài ngoại lệ nữa — như bạn có biết TNYK tiếng Anh mà KHÔNG có từ gốc không ? — có đó … !!!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here