‘Bàn tay’ TQ làm hỏng thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội? (VOA)

16
4#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Các chuyên gia và nhà quan sát nói với VOA rằng việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un không đạt được một thỏa thuận ở Hà Nội hôm 28/2 là một điều “đáng tiếc,” nhưng không loại trừ khả năng có “bàn tay” Trung Quốc làm hỏng thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên kết thúc hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội vào trưa 28/2 mà không đạt được một thỏa thuận chung. Tại buổi họp báo bắt đầu vào lúc 2 giờ chiều, Tổng thống Mỹ cho biết “bất đồng về lệnh cấm vận chính” là lý do hội nghị thượng đỉnh giữa ông và Chủ tịch Triều Tiên không đạt kết quả như mong đợi.

Nhà quan sát chính trị Quang Hữu Minh ở thành phố Hồ Chí Minh trao đổi với VOA:

“Phát biểu của Tổng thống Donald Trump về việc không ký được thỏa thuận với Triều Tiên nhưng ông lại nhắc đến Trung Quốc. Trung Quốc không có mặt nhưng Trung Quốc được nhắc đến… Đó là một lời phê bình khéo léo là ông đổ trách nhiệm thất bại trong việc ký kết này là do có sự tham gia của Trung Quốc.”

Ông Dương Đại Triều Lâm, nhà báo độc lập ở Việt Nam, cho VOA biết nhận định của ông về sự “bất thành” của thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2:

“Tôi nghĩ có bàn tay Trung Quốc trong việc cuộc đàm phán thượng đỉnh của hai bên bị thất bại ngày hôm nay.”

Ông Tong Zhao, học giả hạt nhân của Trung Quốc, nói với VOA:

“Tôi nghĩ Trung Quốc không đóng một vai trò trực tiếp nào trong các đàm phán song phương giữa Mỹ và Triều Tiên. Tuy nhiên mối quan hệ thân thiết giữa Triều Tiên và Trung Quốc lại làm cho cộng đồng thế giới nghĩ rằng Triều Tiên nhận được sự hậu thuẫn của Trung Quốc. Tôi nghĩ rằng Triều Tiên đã có chiến lược riêng để thiết lập vị thế của họ trong việc đàm phán với Hoa Kỳ.”

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 28/2 nói rằng họ hy vọng đối thoại và liên lạc giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên vẫn có thể tiếp diễn.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh rằng cả hai bên đều đã thể hiện sự chân thành, sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam.

Truyền thông quốc tế trích lời các chuyên gia cho rằng Washington đã quá “vội vàng” trong việc xúc tiến hội nghị thượng đỉnh lần hai với Triều Tiên.

CNN trích lời ông Joseph Yun, cựu quan chức ngoại giao của Mỹ về Triều Tiên, cho rằng hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội đã kết thúc đột ngột vì “thiếu sự chuẩn bị.”

Nguồn: https://daihocthanglong.com

Xem thêm bài viết khác: https://daihocthanglong.com/truyen-thong/

16 COMMENTS

  1. Trog chiến lược China 4 C ( Trung Quốc 4 C ) Hoa kỳ phải đánh sập Trung Quốc trước thì mới giải quyết được vấn đề Triều Tiên !

  2. Có "đại ca" can thiệp vào rồi, điều này ai chịu khó suy nghĩ cũng điều nhận ra hết. Bà Mạnh Vãn Chu sẽ được thả nếu hội nghị thượng đỉnh "ok", nhưng bây giờ thì ngược lại rồi, cứ tưởng bà Chu là "cục cưng" của TQ nhưng giờ đây mới thấy bà chỉ là cục gì đó thôi. Bà chịu khó chờ cơ hội đi, còn nhiều màn kịch hay nữa.

  3. Cs bac Han va dcsvn hcm vng la con de cstq. Cstq lap ra dcsvn va dua hcm Vao vn de cup vn va mo rong de quic cstq toi het a chau

  4. Cstq la cha de Cs bac Han va dcsvn hcm vng. Tat ca nhung thoa thuan dcsvn va Cs bac Han ky voi my deu Phai duoc cstq dong y. Cstq muon trao doi bac Han de lay Taiwan nhung mission impossible.

  5. Trước hết, triều ti phụ thuộc hoàn toàn vào chung quốc, -trung +bắt ép triều sản xuất nhiên liệu hạt nhân đê trung quốc sản xuất vũ khí hạt nhân,.-Nếu cuộc gặp mặt mỹ triều được giải quyết tốt đẹp, trung +sẽ là kẻ tiếp theo được đưa vào tầm ngắm????????.trung +đang thâu tóm thế lực trên toàn thế giới, và sẽ không từ một thủ đoạn nào.????????

  6. Đã đến lúc họp lần 2 là phải xác đinh ký được 1cái j đó vậy mà về không . Ngoại giao mỹ -triều quá kém tiếc cho vn

  7. Ko nói nhiều mỹ phải bỏ cấm vận và rút hết quân mỹ khỏi hàn cuốc, bán đảo triều tiên hãy để dân mai miền tự lo mỹ ko được can thiệp vào, nếu ko mỹ sẻ chịu hoàn cảnh giống như miền nam vn thư hai điều mà mỹ ko muốn tý nào

  8. Bọn cs phá hoại muốn hạ bệ mỹ đúng là lũ ngu mà người mỹ đã biết là thằng kim đã gặp thằng tập trước khi đến Việt nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here