Bệnh nhân bị bạch tạng bị phân biệt đối xử (VOA)

0
27#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Hôm 8/3 vừa qua là ngày Quốc tế Phụ nữ với chủ đề, Bình đẳng để tốt hơn, một lời kêu gọi hành động để tạo ra một thế giới bình đẳng về giới tính. Nhưng những người sống với căn bệnh bạch tạng, đặc biệt là phụ nữ, vẫn còn một con đường dài phía trước trong cuộc đấu tranh để tìm việc làm.

Ở vùng ngoại ô thủ đô Kampala của Uganda những người phụ nữ mắc bệnh bạch tạng đang học cách làm xà phòng hữu cơ.

Phụ nữ ở đây không thể tìm được việc làm. Thật không dễ dàng khi nhiều người tin rằng người mắc bệnh bạch tạng có thể truyền quyền năng kỳ bí, rằng các bộ phận cơ thể của họ mang lại may mắn hoặc quan hệ tình dục với họ mang lại lợi ích lớn về sức khỏe.
Nawejje Doreen Mayanja là người điều hành Hiệp hội Phụ nữ và Trẻ em mắc bệnh bạch tạng ở Uganda, một tổ chức giúp phụ nữ học các kỹ năng mới.

Bà Nawejje Doreen Mayanja thuộc Hiệp hội Phụ nữ và Trẻ em mắc bệnh bạch tạng ở Uganda nói: “Chỉ vì hầu hết những phụ nữ này bị từ chối cơ hội đến trường, họ không được giáo dục, họ không được trao quyền. Bạn thấy rằng họ đang sống dưới mức nghèo khổ.”

Bệnh bạch tạng là một căn bệnh hiếm gặp và di truyền xảy ra trên toàn thế giới bất kể sắc tộc hay giới tính. Những người mắc bệnh thiếu sắc tố melanin, khiến họ có làn da, màu tóc và màu mắt nhợt nhạt bất thường.

Stibiri Fiona từng là một giáo viên tiểu học trước khi bị chồng bắt nghỉ việc. Cô nói chồng cô tin rằng anh ta sẽ trở nên giàu có vì có vợ mắc bệnh bạch tạng.

Khi sự giàu có không đến, bà mẹ bốn con này đã bị buộc rời khỏi nhà, theo lệnh của bố chồng.

Hiện cô sống trong một căn nhà một phòng với các con và không thể tìm lại được công việc giảng dạy.

Stibiri Fiona, bà mẹ mắc bệnh bạch tạng, nói: “Khi tôi đến để xin lại việc, họ đã từ chối. Họ nói rằng trẻ em sẽ sợ tôi. Ngay cả những giáo viên khác cũng nhìn tôi như một lời nguyền. Vì vậy, giờ đây, tôi không có việc làm.”

Một báo cáo năm 2017 của Liên Hợp Quốc cho biết những người mắc bạch tạng không thể tham gia đầy đủ vào các hoạt động xã hội vì sự phân biệt đối xử và rào cản mà họ gặp phải. Kết quả là, họ phải trải nghiệm tình cảnh bị gạt ra bên lề xã hội và nghèo đói.

Nhà lập pháp người Uganda Safia Nalule đã đưa ra luật để hỗ trợ những người sống với căn bệnh bạch tạng:

“Tôi đưa ra dự luật này , trước hết yêu cầu nâng cao nhận thức về những người mắc bệnh bạch tạng. Rằng họ không khác chúng ta, đó chỉ là một rối loạn di truyền mang lại căn bệnh bạch tạng.”

Nhưng chính phủ Uganda thừa nhận là việc ngược đãi những người mắc bệnh bạch tạng vẫn tồn tại, không chỉ ở đất nước này mà còn ở các khu vực khác của châu Phi.

Nguồn: https://daihocthanglong.com

Xem thêm bài viết khác: https://daihocthanglong.com/suc-khoe/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here