Cập nhật những thông tin, diễn biến xấu về kinh tế Việt Nam

29
5Mời các bạn tham gia Group(nhóm) trên Facebook: Diễn Đàn Công Dân Tự Do.

Group Hội Anh Em Dân Chủ:

Những thông tin, số liệu và diễn biến xấu của kinh tế VN

“Trong quá trình hoạt động, chưa bao giờ chúng ta phải đột ngột dừng gần như toàn bộ hoạt động với gần 100 máy bay trong tổng số 106 máy bay phải tạm ngừng khai thác. Với diễn biến dịch bệnh như hiện nay, dự kiến năm 2020, chúng ta sẽ giảm tải cung ứng khoảng 60%; doanh thu giảm 50.000 tỷ đồng tương đương giảm 65% so với kế hoạch. Cũng như các hãng hàng không khác, chúng ta đang đối mặt với những thách thức mang tính sống còn”.
Đó là những lời chia sẻ của Tổng giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành gửi cán bộ, nhân viên của đơn vị này trước tác động của cơn bão Covid-19.
Trước đó, lãnh đạo Tập đoàn Dệt may, Tập đoàn Dầu khí cũng nhấn mạnh rằng họ “đang ở trong thời khắc khó khăn nhất lịch sử vì dịch bệnh”.
Nhiều doanh nghiệp cũng trong cảnh thoi thóp. Những đơn vị sức khỏe yếu sẽ không trụ lại được trước cơn khủng hoảng. Doanh nghiệp khỏe mạnh hơn doanh thu cũng bị giảm chóng mặt.
Theo số liệu cập nhất đến cuối tháng 3/2020, dự kiến doanh thu của các tập đoàn, tổng công ty do Ủy ban quản lý vốn nhà nước làm đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước trong 3 tháng đầu năm giảm hơn 27.300 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.
Dự kiến cả năm 2020, nếu dịch bệnh kéo dài, giá dầu không phục hồi, doanh thu của các tập đoàn, tổng công ty sẽ giảm khoảng hơn 270 nghìn tỷ đồng so với kế hoạch; 8/19 tập đoàn, tổng công ty bị thua lỗ với tổng số lỗ khoảng hơn 26.300 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước giảm khoảng hơn 32.800 tỷ đồng so với kế hoạch.
Một vài dẫn chứng kể trên cho thấy, khi doanh nghiệp “lâm bệnh” thì thu ngân sách cũng bị tác động gần như ngay lập tức.
Báo cáo của Tổng cục Thuế cho thấy, thu ngân sách nhà nước quý I/2020 lũy kế do cơ quan thuế quản lý ước đạt 339.035 tỷ đồng, bằng 27% so với dự toán pháp lệnh, bằng 110,9% so với cùng kỳ năm 2019.
Nhìn chung, kết quả thu quý I/2020 cơ bản vẫn duy trì mức khá. Tuy nhiên, diễn biến thu qua các tháng có dấu hiệu giảm dần do tình hình dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt là từ tháng 3, số thu ngân sách đã có ảnh hưởng rõ nét, một số nguồn thu lớn có tốc độ giảm nhanh.
Cụ thể, theo Tổng cục Thuế, Thuế giá trị gia tăng trong hai tháng đầu năm tăng 4,7%, đến tháng 3 giảm 4,5%, tính chung lũy kế 3 tháng tăng 2,5%.
Với Thuế tiêu thụ đặc biệt, quý IV/2019 tăng 9,5% thì hai tháng đầu năm 2020 giảm 8,6%, lũy kế 3 tháng giảm 4,6%.
Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, tháng 12/2019 tăng 15,6%, tháng 1 tăng 14,2%, 2 tháng đầu năm 2020 tăng 17,1% nhưng lũy kế 3 tháng chỉ còn tăng 14%…
Do vậy, thu ngân sách của năm 2020 sẽ vô cùng căng thẳng, ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu đặt ra.
Số thu của ngành Hải quan cũng tương tự. Tổng thu ngân sách nhà nước ba tháng đầu năm 2020 của ngành Hải quan ước đạt 77.000 tỷ đồng, chỉ bằng 22,78% dự toán, bằng 21,69% chỉ tiêu phấn đấu, giảm 8,7% so với cùng kỳ năm 2019 (84.336 tỷ đồng).
Ngoài số thu giảm, chi ngân sách năm 2020 đang phải gánh thêm một nhiệm vụ khác rất quan trọng, đó là trợ lực cho doanh nghiệp, người lao động, người dân trong dịch bệnh.
Nhiều chính sách đang được Chính phủ, các bộ ngành thảo luận để áp dụng thời gian tới. Đơn cử, Bộ Tài chính gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất với tổng số tiền lên đến 180 nghìn tỷ đồng; gói hỗ trợ an sinh xã hội trị giá 28.000-30.000 tỷ đồng để hỗ trợ hộ nghèo, người lao động bị mất việc, hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh,…
Nguồn tiền để thực thi các chính sách này sẽ phải cân đo đong đếm ở nhiều nơi, nhưng đây là các chính sách cần thiết để trợ lực cho nền kinh tế. Thậm chí, cần phải có những chính sách mạnh hơn, không chỉ là giãn hoãn, mà còn là giảm thuế cho doanh nghiệp, người dân, giúp họ giảm bớt chi phí trong quá trình hoạt động.
Khi doanh nghiệp vượt qua được khó khăn và tồn tại được, thì nền kinh tế mới đứng vững. Khi doanh nghiệp sống được, thì mới có tiền để nộp ngân sách. Cho nên, việc “nuôi dưỡng” nguồn thu lúc này là điều không thể trì hoãn. Các chính sách hỗ trợ cần nhanh chóng vượt qua giai đoạn “bàn thảo, lấy ý kiến” để được đưa vào áp dụng. Bởi chậm trễ từng ngày, nguy cơ doanh nghiệp rơi rụng càng lớn chừng đó.

Nguồn: https://daihocthanglong.com

Xem thêm bài viết khác: https://daihocthanglong.com/tai-chinh/

29 COMMENTS

 1. 100 chiếc máy bay NẰM Ụ, chỉ còn 6 chiếc bay với số hành khách le hoe vài chục người, tức GIẢM 94% mức khai thác hàng không .Thế mà doanh thu về hàng không vẫn còn ở mức 65 % trong năm 2020 so với 2019, mặc dù phương tiện khai thác chỉ dùng đến 6% thôi. Vậy nếu khách quan mà xét thì Đảng Ta VƯỢT CHỈ TIÊU ghê gớm lắm rồi.

 2. Mỹ và phương tây suy thoái, VN vẫn có tốc độ tăng cao nhất trên thế giới, tự hào quá cs VN ơi

 3. Kinh tế vậy nhưng lương hưu công an trong đợt dịch này lại nhận một tháng nhận tiếp một tháng tới nữa cũng thấy thiên giảm đó bạn ơi

 4. Tình hình chung của thới giới ko riêng gì vn .thằng già nầy chỉ lừa được bọn bại nảo thôi

 5. Em nhe dân ở việt nam người ta đã tự cao là mình đã giàu rồi . Nhưng người việt nam ở trong nước Phật là ích thiếu biết đấy

 6. Xin chào Ls Nguyễn Văn Đài ! Tôi rất ngưỡng mộ anh .Còn Ls Trần Quốc Quân lâu ko được biết tin .

 7. Không lo cuối năm tổng kết vẫn đạt chỉ tiêu 72 phần dầu. G DP tăng thêm 10/100. Mặt trời vẫn tỏa sáng ở hà nội

 8. Mêt qua ông oi ca thê gioi đêu tê liêt đâu nă.m gio dich bên nghi lây đâu doanh thu quan trong con nguoi an toan la đuoc sau dich kăc phuc lai bây gio khong noi tiên môt đât nuoc hung manh la sô luong nguoi binh va chêt it la okê

 9. Tôi dân Cà mau vùng U minh . Mổi khi nghe các công ty bị thua lổ tôi laị thấy vui vì nếu các công ty có nhiều lải thì người dân như tôi không hề được hưởng, ngược lại nhà nước sẽ mướn thêm nhiều công an để làm khổ dân .

 10. Không phải lo KT VN đâu anh ĐÀI sứ thiên đường có rừng vàng biển bạc đất đai phì nhiêu khi nào hết dịch cứ lên rừng lấy gỗ xuống biển mò ngọc trai toàn vàng bạc VN giàu có lắm ông TRUPM xếp VN vào nước phát triển rồi ngang hàng với Đức.NHẬT,HÀN đấy tự hào quá VN ơi…

 11. THẰNG NÀY NÓI NGU, CHỐNG DỊCH CỨU DÂN THÌ PHẢI CHẤP NHẬN MẤT MÁT VỀ KINH TẾ, VIỆC CỨU DÂN LÀ QUAN TRỌNG VÌ ĐÓ VÀ NHÂN VĂN NHÂN QUYỀN ĐÓ. KHÔNG NHƯ MẤY THẰNG SUỐT NGÀY HÔ HÀO NHÂN QUYỀN NHƯNG KHI BỊ DỊCH BỆNH LẠI BỎ DÂN ĐỂ CỨU KINH TẾ MÀ THỰC RA LÀ CỨU CÁC ÔNG CHỦ THÔI.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here