Đâu phải đeo khẩu trang đến trường là an toàn!

0
32

Trong khi các nhà trường tỏ ra lạc quan với những sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng thì nhiều phụ huynh vẫn tỏ ra băn khoăn.

Đâu phải đeo khẩu trang đến trường là an toàn! - Ảnh 1.

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP.HCM đã xây dựng xong bồn rửa tay dã chiến cho học sinh tại sân trường, chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp học – Ảnh: NHƯ HÙNG

Bà Trương Thị Nga – phụ huynh có con học lớp 12 ở quận Phú Nhuận, TP.HCM – bày tỏ: “Tôi cho rằng công đoạn quan trọng nhất là rà soát những giáo viên, học sinh đã từng đi đến vùng dịch hoặc có tiếp xúc với người từ vùng dịch trở về.

Tôi cũng đã nhận được tin nhắn của cô chủ nhiệm lớp con trai đề nghị phụ huynh khai báo vấn đề này. Tuy vậy, các phụ huynh có khai báo thật không mới là điều đáng nói. Bởi đến thời điểm này, đa số các phụ huynh có con học lớp 12 đều mong con mình được trở lại trường.

Nếu khai báo thật thì học sinh bị cách ly 14 ngày, sẽ mất bài của con. Thế nên, tôi đề xuất các trường cần xác minh thêm từ nhiều nguồn để có thông tin chính xác, yêu cầu học sinh và phụ huynh tiếp xúc với người từ vùng dịch trở về không được vào trường”.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh còn thắc mắc nếu yêu cầu học sinh, giáo viên phải đeo khẩu trang suốt mấy tiếng ở trường thì sẽ rất khó chịu. Nhất là với những tiết học tiếng Anh, học sinh phải nhìn khẩu hình của giáo viên để đọc theo.

Tại hội nghị tập huấn trực tuyến về cách phòng chống dịch bệnh do corona gây ra (Sở GD-ĐT phối hợp với Sở Y tế TP.HCM tổ chức mới đây), ThS.BS Lê Hồng Nga – trưởng khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP – cho biết: “Khẩu trang chỉ bắt buộc đối với người có bệnh đường hô hấp.

Chúng tôi đã khuyến cáo người bị bệnh hô hấp (sốt, ho, khó thở…) không được đến trường học. Ngay cả những trường hợp viêm hô hấp thông thường cũng không được đến trường.

Như vậy, đối với những người còn lại trong trường, việc mang khẩu trang là không bắt buộc, nếu mang thì phải mang khẩu trang đúng cách, che phủ mũi, miệng, cằm và đeo suốt chứ không được kéo xuống.

Khi nào khẩu trang đó bị ướt, ẩm thì phải thay ngay. Không được chạm tay vào mặt ngoài khẩu trang. Nếu mang khẩu trang không đúng cách thì nguy cơ lây bệnh còn lớn hơn”.

BS Nga cũng khuyến cáo: “Virus corona tồn tại yếu ở môi trường trên 20 độ, nó bị tiêu diệt bởi xà phòng, chất tẩy rửa thông thường. Thế nên, trong các biện pháp thì rửa tay là biện pháp quan trọng hàng đầu trong việc phòng chống bệnh.

Học sinh cần rửa tay vào những thời điểm sau: bất cứ khi nào thấy tay bẩn; trước khi vào lớp, trước và sau khi ăn, trước và sau khi đi vệ sinh, sau khi ra chơi vào lớp, sau khi ho, hắt hơi, sau khi tiếp xúc với động vật và thức ăn của chúng”.

BS Nga cũng khuyên mọi người không nên quá lạm dụng nước rửa tay: “Nếu bàn tay dính đất, chất bẩn, chất hữu cơ thì phải rửa bằng nước và xà phòng, nước rửa tay không thể làm sạch hết.

Do đó, rửa tay bằng nước và xà phòng vẫn là tốt nhất và là biện pháp hàng đầu. Nếu phải dùng nước rửa tay, bắt buộc phải có chứa dung dịch cồn mới có tác dụng, không thể tự pha chế hay mua nước rửa tay không rõ thành phần”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here