Hướng dẫn kỹ thuật chém cầu lông như vận động viên chuyên nghiệp

46
401

Sử dụng kỹ thuật chém cầu lông chính xác sẽ giúp cho người chơi ghi được điểm dễ dàng hơn trong quá trình thi đấu. Để hiểu về cách luyện tập, ứng dụng kỹ thuật chém cầu lông trên sân, hãy cùng tham khảo bài viết hướng dẫn dưới đây.

Kỹ thuật chém cầu lông là gì?

Trong thuật ngữ chơi cầu lông, có rất nhiều động tác kỹ thuật với tên gọi khác nhau. Chém cầu lông hay còn được gọi với tên gọi khác như chặt cầu, cắt cầu. Đây là một trong những kỹ thuật mà người chơi phải học. Nếu muốn thi đấu chuyên nghiệp, được khả năng đánh cầu tốt thì không thể bỏ qua bài học này. Các thao tác chém cầu đúng với kỹ thuật sẽ khiến cho đối thủ rơi vào tình trạng khó khăn. Cơ hội để bản thân ghi điểm rất cao.

Kỹ thuật chém cầu lông đúng cách luôn khiến đối thủ phải khiếp sợ
Kỹ thuật chém cầu lông đúng cách luôn khiến đối thủ phải khiếp sợ

Mục tiêu yêu của người chơi khi chém cầu lông đó là khiến cho trái cầu rơi ở một điểm gần với lưới. Hoặc đưa đối phương vào tình trạng bị động, không thể phán đoán được hướng cầu đi. Buộc đối phương phải rơi vào thế phòng thủ. Nếu như động tác phông cầu khiến bề mặt của vợt tiếp xúc với cầu ở hướng chính diện, vuông góc. Thì trong kỹ thuật chém cầu lông động tác này tiếp xúc cầu ở vị trí từ trên cao.

Hướng dẫn cách tập luyện kỹ thuật chém cầu lông

Như đã nói, kỹ thuật chém cầu lông thường thực hiện từ trên cao, ở vị trí rất xa lưới (Cuối sân). Vì thế, khi luyện tập động tác này cần thành thạo những thao tác cơ bản. Chẳng hạn như: Cách cầm vợt, di chuyển, cách xoay người,… Và dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách để luyện tập kỹ thuật này:

Bước 1: Học cách xử lý cầu trên cao

Người tập hãy dành thời gian để rèn luyện khả năng xử lý những quả cầu đến từ đối thủ. Đặc biệt là cầu xa và cao như khi đập cầu. Việc tập luyện thường xuyên như thế giúp các bạn có phản xạ nhanh chóng. Khả năng ước lượng điểm cầu đến, điểm tiếp xúc cầu chính xác hơn.

Đầu tiên phải học cách xử lý tốt cầu trên cao
Đầu tiên phải học cách xử lý tốt cầu trên cao

Bên cạnh đó, một thao tác phản công đối thủ có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào lực đánh. Tùy từng vị trí cầu đến, từng khoảng cách với đối thủ, vị trí tiếp xúc cầu mà lực đánh cũng khác nhau. Tập thao tác phông cầu, đập cầu cơ bản cũng là cách tốt để các bạn cảm nhận được sức đánh của mình.

Bước 2: Di chuyển và tiếp xúc cầu

Trong kỹ thuật chém cầu lông thì bước di chuyển và chọn điểm tiếp xúc cầu là rất quan trọng. Tư thế chuẩn bị đón cầu là hai chân đứng bằng vai, hơi khụy xuống. Tay cầm vợt đúng kỹ thuật, mắt hướng lên trên theo dõi hướng cầu tới. Xác định chính xác hướng cầu đến thì bước chân để di chuyển.

Cần có tư thế chuẩn bị tốt khi muốn chém cầu lông
Cần có tư thế chuẩn bị tốt khi muốn chém cầu lông

Đợi đến khi cầu ở vị trí treo lơ lửng, vung vợt đến hướng có cầu. Dùng cổ tay xoay nghiêng mặt vợt, tiếp xúc vào cầu. Vợt nằm ở vị trí cao hơn cầu. Tùy vào hướng và vị trí muốn đưa cầu tới mà chọn tư thế tiếp xúc cầu tốt nhất. Thực hiện động tác chém thật mạnh để cầu bay nhanh, tốc độ lớn.

Thao tác chém cầu phải thật dứt khoát, nhanh, đủ mạnh, đủ xoáy. Chỉ có như vậy đối thủ mới không kịp xoay sở, rơi vào thế bị động rồi thua điểm.

Bước 3: Trở về tư thế sẵn sàng

Sau khi thực hiện kỹ thuật chém cầu xong, bạn không nên rời mắt khỏi trái cầu để tránh đối thủ xử lý và phản công tức thì. Dứt điểm chém cầu, hai chân thu về ở vị trí sẵn sàng, tay vẫn cầm vợt đúng tư thế. Nếu đối thủ có phản công bất ngờ, chúng ta vẫn kịp thời ứng phó.

Những lưu ý khi thực hiện chém cầu lông

Trong lúc chém cầu lông, người chơi phải thay đổi liên tục các điểm tiếp xúc giữa cầu và mặt lưới ở mỗi lần đánh. Điều này làm thay đổi hướng bay, độ xa của cầu. KHiến đối thủ bị động, khó khăn trong việc phản công. Ngoài ra, người chơi cần lưu ý các điểm nhỏ dưới đây:

Góc độ của vợt và cầu quyết định tới độ khó của thao tác chém cầu lông cho đối thủ
Góc độ của vợt và cầu quyết định tới độ khó của thao tác chém cầu lông cho đối thủ
 • Chọn vị trí rơi cầu ở sân đối phương hợp lý. Đó là vị trí mà đối phương phải di chuyển xa mới đỡ được cầu hoặc vùng trống không kịp phòng thủ.
 • Khi chém cầu phải thao tác thật mạnh mẽ, dứt khoát, tập trung. Cầu bay càng nhanh, càng xoáy thì cơ hội ghi điểm càng lớn.
 • Độ mỏng của vợt khi tiếp xúc với đít cầu càng cao thì lực đánh càng bị giảm đi. Vì thế, ở vị trí cầu cao, cầu xa như vậy cần đánh cầu vào vị trí vợt mỏng nhất có thể. Độ nghiêng của mặt vợt so với đít cầu là yếu tố quyết định tới mức xoáy trên đường bay của cầu.
 • Cú chém cầu đầu tiên sai kỹ thuật cũng không nên nản lòng. Tập trung hơn vào những cú đánh sau.
 • Phải luôn trở về tư thế sẵn sàng lúc thực hiện kỹ thuật chém cầu xong. Tương tự với bất cứ động tác nào để ngăn chặn kịp thời phản công từ đối thủ.

Một số yếu tố giúp chém cầu lông giỏi

Muốn chém cầu lông giỏi thì yếu tố kỹ thuật là quan trọng nhất. Người đánh phải thực hiện đúng từng hướng dẫn như trên. Bên cạnh đó, đừng quên các yếu tố khác:

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Muốn đánh cầu lông giỏi phải đúng kỹ thuật và thường xuyên luyện tập
Muốn đánh cầu lông giỏi phải đúng kỹ thuật và thường xuyên luyện tập
 • Thường xuyên luyện tập đều đặn để rèn luyện phản xạ.
 • Nắm cách mọi thao tác di chuyển, cầm vợt, vớt cầu,… trước khi học chém cầu.
 • Nâng cao sức khỏe, rèn luyện cơ thể để lúc nào cũng tập trung, dẻo dai.
 • Tập trung quan sát đối thủ để tìm ra điểm yếu, lỗ hổng.
 • Đừng vì mải tấn công mà quên mất phòng thủ. Khi đối phương phản công bạn phải tức khác ứng phó.
 • Kết hợp giữa luyện tập và nghỉ ngơi khoa học, lành mạnh.

Kỹ thuật chém cầu lông nếu như thực hiện chính xác, đúng thời điểm nó sẽ như đòn chí mạng dành cho đối thủ. Tuy nhiên, chém cầu đòi hỏi người tập phải thành thục mới đem tới kết quả như mong đợi. Hãy tập luyện thường xuyên để đạt tới phản xạ tối đa.

46 COMMENTS

 1. Cầm 3 kiểu :
  Cầm trái tay: thủ ve…..
  Cầm trung gian : như cầm dao : tạt đập điều ….
  Cầm phải tay: …..

 2. Chú làm video hay quá, cháu luôn ủng hộ chú nhưng chú cho cháu hỏi chú có thể cho cháu một chiếc vợt được không ạ, cháu rất muốn có một chiếc nhưng bố mẹ cháu không cho

 3. @cộng đồng cầu lông… Mình góp ý thêm/
  Phản tạt trái tay, cầu nhanh, Ngón cái tỳ cao lên mặt to của vợt. ngón trỏ thu về sát ngón giữa, chứ k để khoảng cách, sẽ tốt hơn nhiều

 4. Mình muốn mua cuộc cuốn cốt mà ở Hải Phòng không có. Bạn có thể gợi ý cho mình chỗ mua không?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here