Mailchimp là gì? Hướng dẫn Mailchimp chính xác, đạt hiệu quả tốt

0
460

Mailchimp là một trong những công cụ không thể thiếu của người làm Marketing. Tuy nhiên, không phải người nào cũng biết cách tận dụng tối đa tài nguyên này. Vì thế, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn Mailchimp chính xác và đạt hiệu quả cao nhất. CHúng ta nên tham khảo để vận dụng vào thực tế, công việc của mình khi cần thiết.

Mailchimp là gì?

Trước khi học hướng dẫn Mailchimp thì chúng ta cần hiểu rõ Mailchimp là gì. Kiến thức này sẽ giúp người dùng biết cách sử dụng Mailchimp như thế nào.

Mailchimp là một công cụ hữu ích trong Marketing

Mailchimp là một công cụ không thể thiếu của người làm Marketing, đây là một nền tảng tự động. Tác dụng của Mailchimp là giúp người dùng chia sẻ Email tới khách hàng hay đối tác hiệu quả hơn. Đồng thời, hỗ trợ tích cực cho các chiến dịch quảng cáo của mình. Khi tận dụng Mailchimp vào Marketing, người ta chú ý tới 3 yếu tố quan trọng, đó là:

 • Mailchimp áp dụng vào trong quản lý các danh sách.
 • Công cụ này hỗ trợ người dùng tạo ra những chiến dịch Email Marketing có hình thức bắt mắt.
 • Góp phần tăng cường hiệu quả cho hoạt động phân tích và thống kê dữ liệu.

Marketing thời 4.0 nâng cao thêm vai trò của Mailchimp. Công cụ này chiếm một phần quan trọng trong kết quả cuối cùng của hoạt động Marketing đó. Dĩ nhiên, không có Mailchimp thì chúng ta vẫn xử lý được công việc của mình. Tuy nhiên hiệu quả đạt được chưa tối ưu, mất nhiều thời gian, kém chính xác hơn.

Hướng dẫn sử dụng Mailchimp

Mặc dù ai cũng biết được vai trò lớn của Mailchimp. Thế nhưng, không phải người dùng nào cũng biết cách tận dụng công cụ. Thậm chí, còn gặp nhiều khó khăn ngay từ thao tác tạo tài khoản cho mình. Để sử dụng Mailchimp, người dùng phải thực hiện theo hướng dẫn Mailchimp dưới đây:

Tạo tài khoản cho người dùng

Muốn dùng Mailchimp dĩ nhiên người dùng phải có tài khoản. Đây là bước đầu tiên mà chúng ta phải thực hiện. Người dùng truy cập tới trang web của Mailchimp: https://mailchimp.com/.

Chọn vào mục Sign Up Free, đó là nơi mà người dùng phải cập nhật các thông tin tài khoản. Ở đây, người dùng cung cấp những thông tin cần thiết như:

 • Email cá nhân, nên dùng Email mà chúng ta thường xuyên sử dụng.
 • Tên tài khoản đăng nhập, sử dụng bất cứ cái tên nào người dùng muốn.
 • Mật khẩu để bảo vệ an toàn cho tài khoản của chúng ta. Lưu ý, mật khẩu phải đảm bảo: Có cả chữ in thường và chữ in hoa, bao gồm con số, có ký tự đặc biệt, độ dài mật khẩu tối thiểu 8 ký tự. Đặt mật khẩu càng có tính bảo mật cao thì càng tốt nhưng phải ghi nhớ để lần sau còn đăng nhập hệ thống.
Mật khẩu của Mailchimp cần phải đảm bảo đủ các yếu tố như yêu cầu
Mật khẩu của Mailchimp cần phải đảm bảo đủ các yếu tố như yêu cầu

Sau khi đã cập nhật xong thông tin, người dùng nhấn vào Get Started và bắt đầu. Lúc đó, sẽ có một Email thông báo, người dùng check mail để nhấn vào lựa chọn Activate Account. Chọn đánh dấu ở ô Tôi không phải người máy và cuối cùng là Confirm Signup.

Cài đặt cho tài khoản Mailchimp của người dùng

Sau khi đã hoàn thành bước lập tài khoản trên . Chúng ta sẽ cài đặt để quản lý tài khoản của mình hiệu quả hơn. Ở phần hồ sơ chi tiết, nhập tất cả những dữ liệu cần thiết. Đặc biệt là địa chỉ, trang web, tài khoản mạng xã hội để kết nối.

 • Điền đầy đủ các thông tin tài khoản của mình.
 • Tiếp đến, điền những thông tin cho Website.

Nếu người dùng đang kinh doanh online các sản phẩm, hay dịch vụ nào đó thì cần kết nối Mailchimp với doanh nghiệp của mình.

Thiết lập danh sách khách hàng

Khi đã có tài khoản Mailchimp, người dùng sẽ tạo list email khách hàng một cách thủ công. Thực hiện bằng một trong những cách sau:

Tạo List mail khi sử dụng Mailchimp khá đơn giản
Tạo List mail khi sử dụng Mailchimp khá đơn giản
 • Thêm từng địa chỉ: Vào biểu tượng hình người ở góc bên phải, nhấn vào đó và điền địa chỉ Email của từng khách hàng.
 • Hoặc người dùng sẽ vào mục Add Subscribers rồi làm theo hướng dẫn.

Muốn chỉnh sửa list Email khách hàng trong Mailchimp thì chọn vào Start và đến Manage Subscribers. Thao tác mọi tính năng mà Mailchimp cung cấp.

Thu thập các Email theo Form đăng ký

Từ thanh Menu, chọn vào List rồi đi tới Signup Form, chọn General Forms. Ở đây, người dùng điền đầy đủ các tùy chọn. Hướng dẫn Mailchimp này sẽ giúp người dùng tự động tạo Form cho danh sách một cách thuận tiện.

Sau đó, người dùng tải form này về Facebook hoặc trang web của mình. Thông qua đó, dễ dàng lấy được thông tin liên hệ của người khác. Chẳng hạn như Email, số điện thoại, họ tên,…

Có thể thu thập Email theo Form đăng ký dễ dàng
Có thể thu thập Email theo Form đăng ký dễ dàng

Tùy chỉnh Form bằng cách: Vào List => Signup Form => Form Builder => Forms and response emails. Người dùng cần tiếp tục bằng cách chọn Form mà mình muốn chỉnh sửa. Chọn đến phần Design it và bấm chuột vào từng tab có trong đó để kiểm tra thay đổi. Sau khi hoàn tất nhấn Save and Close.

Sử dụng Plugin để nhưng Form vào WordPress. Dù là Plugin miễn phí hay trả phí đều có thể sử dụng được.

Tạo chiến dịch Marketing bằng Mailchimp

Tất cả những thao tác chuyển bị trên đã hoàn thành cũng là lúc mà người dùng tạo chiến dịch Email Marketing. Hướng dẫn Mailchimp cho Marketing:

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Thu tự động sẽ được gửi đi tới khách hàng nhờ có Mailchimp
Thu tự động sẽ được gửi đi tới khách hàng nhờ có Mailchimp
 • Đầu tiên, người dùng phải khởi động bằng cách đăng nhập vào Mailchimp, đến Campaign builder.
 • Từ hệ thống, nhập tên các chiến dịch, sau đó chọn danh sách list email đã tạo.
 • Trên Campaign builder, người dùng click vào Recipients. Một danh sách menu thả xuống, chọn một cái thích hợp rồi nhấn Next.
 • Điền đầy đủ Email, địa chỉ, tên của bạn ở Setup. Tiếp tục kết nối với tài khoản mạng xã hội và chọn công cụ theo dõi. nhấn tiếp Next.
 • Chọn một trong số các mẫu Email người dùng thích ở Template. TÌm tới mục Design rồi tùy chỉnh các nội dung theo chiến dịch Email Marketing mà mình đã hình dung.
 • Nhấn Next, rồi nhấn Confirm để kết thúc.

Bước tiếp theo là phải gửi Email tự động bằng Campaign. Thao tác rất đơn giản: Create Campaign, tìm đến Create an Email và cuối cùng là Automated.

Như vậy, chúng ta đã trải qua các bước trong hướng dẫn mailchimp. Đây chỉ là những bước cơ bản nhất. Còn nếu như người dùng muốn tùy chỉnh nâng cao thì tùy từng nhu cầu cụ thể để xử lý trên hệ thống.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here