Kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh hiệu quả, dễ hiểu 

0
5

Ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh có lẽ là một trong những vấn đề rất được nhiều bạn học sinh quan tâm nhất hiện nay. Trong đề thi vào lớp 10, môn Tiếng Anh sẽ được phân bổ dưới dạng trắc nghiệm và tự luận. Theo đó, để giúp cho mọi em học sinh có thể trang bị được những kiến thức cần thiết. Hãy cùng đồng hành với chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết sau đây về những kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh hiệu quả nhất!

Xác định và hiểu rõ đề thi môn Tiếng Anh 

Thông thường, một bộ đề thi môn Tiếng Anh sẽ bao gồm hai phần cơ bản là phần trắc nghiệm và tự luận. Các câu hỏi trong đề sẽ hướng đến các kiến thức liên quan về ngữ pháp, từ vựng, khả năng đọc hiểu, … Và việc đầu tiên để ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh hiệu quả là bạn cần nên nắm rõ 3 chuyên đề cốt lõi sau:

Từ vựng 

Từ vựng là một trong những kiến thức rất vô vàn và bao la trong bộ đề thi Tiếng Anh vào lớp 10. Tùy thuộc vào từng năm cũng như từng địa phương mà bộ tự vừng sẽ được phân bổ khác nhau nhưng nó vẫn nằm trong lượng sức của các em học sinh. Việc trau dồi từ vựng nhiều sẽ không bao giờ khiến người thi bất lợi đặc biệt là môn Tiếng Anh. 

Cần nắm rõ từ vựng trong quá trình ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh
Cần nắm rõ từ vựng trong quá trình ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh

Lời khuyên tốt nhất để các em học sinh có thể ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh dễ dàng nhất là nên note từ vựng theo từng chủ đề. Học từ vựng vừa theo chủ đề vừa theo những hoàn cảnh để áp dụng trực tiếp bộ từ vựng đó. 

Ngữ pháp 

Đan xen giữa việc ôn từ vựng người học cần nên ôn tập kỹ và hiểu rõ về cách sử dụng các loại từ cũng như là cấu trúc câu. Cụ thể: danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, lượng từ, … Chủ đề ngữ pháp sẽ liên quan rất nhiều đến phần trắc nghiệm và tự luận.

Cách ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh dành riêng cho phần ngữ pháp hiệu quả nhất là nên vẽ sơ đồ tuy duy. Phương thức này sẽ giúp người học vừa nhớ lâu vừa dễ hình dung về những hoàn cảnh cụ thể để áp dụng cấu trúc câu nào phù hợp. Sau mỗi câu nên cho ví dụ cụ thể để nhớ kỹ và chính xác hơn về phần ngữ pháp đó. 

Phát âm 

Phần trắc nghiệm của bộ đề thi Tiếng Anh vào 10 vẫn có vài câu liên quan đến phát âm. Tuy không nhiều nhưng nó cũng ảnh hưởng không ít đến số điểm thi. Vì thế, nếu muốn có được điểm số như ý muốn nhất thì bạn cần nên ôn kỹ về phần phát âm. Phần điểm giao động của mục này thường từ 1 – 1,5/10 điểm.

Nên luyện đề ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh thường xuyên

Về phần phát âm sẽ khá đơn giản hơn so với phần từ vựng và ngữ pháp. Tuy nhiên, khả năng sai cũng sẽ cao hơn nếu chúng ta không tập trung. Để nắm rõ kỹ phần này bạn chỉ cần ôn nắm vững trong sách giáo khoa là được. 

Hiểu rõ quy tắc làm bài 

Ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh cũng rất quan trọng nhưng để có thể làm bài hiệu quả nhất thì bạn cần nên nắm rõ quy tắc làm bài thi Tiếng Anh. Nên làm câu tự luận trước và thời gian dành riêng cho câu này là 10 phút. Xong tự luận là chuyển ngay đến phần đọc hiểu của bài. 

Phần trắc nghiệm chỉ nên dành riêng mỗi câu 1 phút, tránh quá tập trung nhiều một câu sẽ khiến thời gian bị hao tốn nhiều. Ưu tiên là những câu dễ có thể nhìn vào và thấy được đáp án ngay. 

Lời kết 

Trên đây là những kinh nghiệm hữu ích ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh mà chúng tôi muốn nhắn gửi đến các bạn học sinh. Chúc các bạn có một mùa thi may mắn và thuận lợi nhất. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here