LỄ PHÁT TỘC PHẢ – BÀI PHÁT BIỂU TÂM HUYẾT CỦA TÁC GIẢ.

0
15Hôm nay thật là vinh dự khi tôi được cùng toàn thể dòng tộc chứng kiến lễ phát Tộc Phả và lễ kỷ niệm 10 năm ngày khánh thành nhà thờ của dòng tộc Vũ Viết. Họ ta vô cùng hân hoan phấn khởi trước sự thành công của cuốn tộc phả dòng họ. Đầu tiên cho phép tôi xin gửi lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe đến quý khách cùng các cụ, các ông, các bà và toàn thể các anh chị em trong dòng tộc mọi sự an lành nhất !
Kính thưa các vị khách quý, các cụ ,các ông các bà cùng toàn thể bà con dòng tộc!
Đất nước có lịch sử, dòng tộc có Tộc Phả, gia đình có Gia phả. Người ta sinh ra ai cũng có tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Đó là nguồn gốc, là dòng giống, theo quy luật tất yếu của xã hội loài người. Thế nên xây dựng Tộc Phả với mục đích ghi lại tiểu sử của những người trong dòng họ, qua các thế hệ để con cháu sau này khi mở Tộc Phả ra, là biết được nguồn gốc, sự phát triển trong dòng họ, biết được thân thế và sự nghiệp tên tuổi, ngày huý nhật của ông, bà, cha mẹ. Đồng thời biết được mối quan hệ thân thuộc trong nội tộc, để giữ gìn tôn ti trật tự, luân thường đạo lý, thắt chặt hơn nữa, tình thân ái đoàn kết, phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành quả của ông cha để lại.
Trước khi phát hành , cuốn Tộc Phả này đã được đọc trước – Hội đồng gia tộc và được đại diện của tất cả các trưởng chi, trưởng nhánh các ngành trong 4 chi. Trưởng tộc,trưởng thôn, UBND xã Vĩnh Tuy,phòng Văn Hoá Thông Tin huyện Bình Giang đã ký tên và đóng dấu xác nhận đầy đủ. Cũng đã nhận được mọi ý kiến tham gia góp ý những nơi cần sửa đổi. Hội đồng gia tộc nhất trí thông qua nội dung cũng như bố cục của cuốn Tộc Phả.
Hôm nay, trong bầu không khí đầm ấm, trang nghiêm của Lễ Phát Tộc Phả và ngày kỷ niệm 10 năm ngày xây dựng nhà thờ này, tất cả chúng ta là con cháu nội ngoại, lớp hậu duệ cùng về đây đốt nén tâm hương tưởng niệm đến các bậc tiền nhân, những người đi trước đã tận lực, tận tâm gây dựng để họ ta có sự phát triển như hôm nay. Họ ta hãy cùng nắm tay nhau để hướng đến sự đoàn kết, tình yêu thương, mong muốn sao cho bà con dòng tộc trong dòng họ tất cả mọi gia đình đều bình an và làm ăn phát đạt. Họ ta hãy cùng nhau thành tâm cầu nguyện cho anh linh các bậc tiền nhân dòng họ Vũ Viết ở thế giới bên kia được tiêu diêu miền cực lạc- thong thả chốn Bồng Lai.
Cuối cùng một lần nữa xin được trân trọng ghi nhận và cảm ơn sâu sắc tới các cụ, các ông bên nội – ngoại phả ,họ Vũ 5 chi thôn Phục Lễ, những người đã cung cấp thông tin và đối chiếu số liệu cụ thể cho cuốn Tộc Phả họ Vũ Viết này được hoàn thành viên mãn.
Trước khi dừng lời tôi xin trân trọng cảm ơn và kính chúc các vị khách quý, các cụ, các ông, các bà cùng toàn thể các anh chị em và các cháu nội ngoại gần xa ,lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt ! Chúc toàn thể dòng họ Vũ Viết chúng ta luôn luôn đoàn kết, gắn bó, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau ngày càng phát triển giàu mạnh !
Xin trân trọng cảm ơn !

Nguồn: https://daihocthanglong.com

Xem thêm bài viết khác: https://daihocthanglong.com/giao-duc/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here