Tác phẩm: Hào khí dân tộc

0
29Tác phẩm qua lời dẫn của nghệ nhân:

1: Bài thơ trên đá:
-Được xem như là bản tuyên ngôn độc lập khẳng định chủ quyền đầu tiên của Việt Nam.
– Bài thơ này vốn không có tên,tên “Nam quốc sơn hà” là do những người biên soạn cuốn sách “Hợp tuyển văn thơ Việt Nam, tập 2” do nhà xuất bản Văn hóa xuất bản năm 1976 đặt tên theo 4 từ đầu trong bài thơ.

-Theo Đại Việt sử ký toàn thư thì bài thơ này được đọc bằng tiếng Hán nên cần tôn trọng tác giả (khuyết danh) không khắc theo các bản dịch bằng chữ quốc ngữ mà cần phải khắc bằng chữ Hán. Riêng phần phiên âm thì cắt chữ nhỏ dán kề bên cho mọi người dễ hiểu.

2: Hình tượng trừu tượng con rồng thời Lý trên phần gỗ lũa và thái úy Lý Thường Kiệt:
– Rồng vốn là linh vật tượng trưng cho bậc vua chúa, thần thánh. Ý tưởng ban đầu của nghệ nhân là muốn tạo nên hình ảnh con rồng thời Lý một cách rõ nét, 2 chân trước bám vào thân cây to, 2 chân sau bám chặt vào 2 cây nhỏ như đang giữ chặt 2 quần đảo Trường Sa-Hoàng Sa.
Tuy nhiên Lý Thường Kiệt lại là thái úy,chức vụ dưới vua nên việc tạo hình ảnh con rồng trên tác phẩm là không thể thực hiện được, do tướng phải nghe theo lệnh vua chứ không thể là vua giữ đất cho tướng.
Vì vậy hình ảnh con rồng chỉ nên xây dựng ở hình thức trừu tượng (phần đỉnh cao của gốc lũa có hình ảnh tựa như đầu con rồng thời Lý) để giữ được hình ảnh cội nguồn con Rồng cháu Tiên và nét tương đồng với nguồn gốc ra đời của bài thơ(cả 2 cuộc chiến tranh Tống – Việt lần 1,2 đều do thần nhân đọc,sau mỗi lần bài thơ này vang lên quân Tống đều đại bại).

3: Cây đồng nghệ thuật :
– Có 3 cây,tương ứng với câu tục ngữ:
Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.
-Cây lớn: có nhiều lá,nhiều rễ buông như một cây cổ thụ,ý muốn nói đến bề dày lịch sử Việt Nam.
-Hai cây nhỏ: tương ứng với 2 quần đảo Trường Sa – Hoàng Sa.
Mọc ra từ rễ của cây lớn,ý nói đây là sự gắn kết máu thịt không thể tách rời giữa phần đất liền và hai quần đảo.

Nguồn: https://daihocthanglong.com

Xem thêm bài viết khác: https://daihocthanglong.com/truyen-thong/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here