Lời giải hay nhất cho câu hỏi “Thân dài ra do đâu?”

46
1142

Trong sách giáo khoa sinh học lớp 6 bài 14 có câu hỏi “Thân dài ra do đâu?”. Vậy các em hãy vận dụng những kiến thức đã học về cấu tạo, cũng như chức năng, tác dụng, làm các thí nghiệm để biết được cây được hoạt động như thế nào để trả lời câu hỏi nhé. Nếu các em chưa biết đáp án của câu hỏi thì đừng lo, hãy cùng cô tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Thân cây là gì?

Chắc có lẽ các em hầu như ai cũng biết và hình dung đâu là thân cây đúng không nào. Thân cây đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Trong cuộc sống không có cây nào không có thân, và không có thân thì cây không sống và tồn tại được.

Hình ảnh thân cây hình trụ
Hình ảnh thân cây hình trụ

Thân cây thì được mọc từ dưới lên trên, có chức năng truyền nhựa cho lá, hoa, quả, liên kết với bộ phận khác của cây để tạo một cái cây xanh, có hoa, có quả.

Thân cây có những phần chính là: thân chính, Mấu và gióng, chồi, cành, gốc. Những phần này được đặt tên theo đặc điểm bên ngoài và bên trong của từng phần. Thân cây chính là phần tổng hòa giữa các bộ phận từ cành bên, lá, chồi.

Đặc điểm của các phần thân cây là:

Thân chính

Đây là phần có hình trụ nón, có mặt cắt hình tròn, đôi khi mặt cắt lại là hình tam giác, hình vuông, hình dẹt, hình ngũ giác,…Có em hiểu đơn giản từ ví dụ là thân cây roi chẳng hạn, khi em lấy dao chặt cây, em nhìn phía trên mặt cắt em sẽ thấy hình tròn.

Với thân chính của cây thì có màu xanh lục. Cho đến khi già thì nó đổi màu sang nâu. Chiều cao của cây thì đa dạng, mỗi cây sẽ có một chiều cao khác nhau. Bên ngoài thân thì nhẵn, hoặc sần sùi,…Nói chung tùy loại cây sẽ có những đặc điểm khác nhau.

Mấu và gióng

Với phần mấu và gióng chính là phần mọc ra lá và chồi (được gọi là mấu); còn vị trí giữa hai phần liên tiếp (đây gọi là gióng hoặc lóng). Với mấu, gióng thì có thể thẳng, ngang, leo tùy loại cây.

Chồi

Khi phần thân không được mọc quá dài, có các gióng ngắn, nhỏ, lá non, tất cả được bao bọc bởi chồi thì được gọi là chồi. Chồi thường xuất hiện ở các kẽ lá, sau này khi chồi phát triển sẽ thành cành hoặc hoa. Chồi có thể mọc là chồi lá, chồi cành, hoặc chồi hoa.

Hình ảnh chồi cây
Hình ảnh chồi cây

Cành

Cành có đầy đủ tất cả bộ phận như thân chính. Tuy nhiên cành có kích thước nhỏ hơn và thường nằm ở phía trên cây, có hướng mọc nghiêng chứ không đứng như thân chính của cây.

Gốc

Gốc là phần được bám sát vào mặt đất, là nền móng để cây đứng vững, chính là nơi liên kết giữa rễ và đất. Nhiều cây gốc to, lồi ra để bảo vệ và giúp cây đứng vững.

Vậy thân dài ra do đâu?

Thân được dài ra là do:

 • Sự phân chia các tế bào từ mô phân sinh ngọn.

Giải thích, chứng minh “thân dài ra do đâu”

Để chứng minh cho câu trả lời thân được dài ra là do sự phân chia từ các tế bào của mô phân sinh ngọn, hãy cùng làm thí nghiệm sau đây:

Hình ảnh thí nghiệm
Hình ảnh thí nghiệm

Thí nghiệm

 • Đầu tiên, các em gieo hạt đậu và cho vào phần khay có chứa cát ẩm.
 • Chờ đợi đến khi cây ra lá thật lần đầu tiên.
 • Tiếp đó chọn ra 6 cây đậu có chiều cao bằng nhau. Các em chờ cho đến khi có 2 lá thật thì hãy ngắt ngọn của 3 cây
 • Chờ đến khi 3 ngày các em đo chiều cao xem đặc điểm của 3 cây ngắt ngọn và 3 cây không bẻ ngọn và quan sát, nhận xét hiện tượng.

Kết quả thí nghiệm:

Sau khi làm xong thí nghiệm, chắc hẳn các em đã dễ dàng nhận ra đặc điểm như sau:

 • Đối với nhóm cây bị cắt ngọn thì thân cây không hề có biểu hiện dài ra.
 • Với nhóm 3 cây bị bẻ ngọn đi thì thân cây dài ra.

Như vậy, có thể suy ra rằng, cây không bị cắt ngọn có xu hướng cao hơn cây bị cắt ngọn.

Từ đó suy ra kết luận:

Từ việc chứng minh ở trên, ta đưa ra kết luận là:

Thân dài ra do đâu? Câu trả lời là do sự phân chia, lớn lên từ tế bào của mô phân sinh ngọn đúng không nào.

Ngoài ra, dễ thấy sự dài ra của thân cây cũng kéo theo sự khác nhau, đó là:

 • Với cây thân có, nhất là các loại cây có thân leo như cây mướp, mồng tơi, dưa leo, bí, bầu,…thì mọc ra dài rất nhanh.
 • Với thân cây gỗ như cây bạch đàn, cây lim, cây đa,…thì thân cây có sự phát triển chậm hơn, nhưng tuổi thọ nhanh hơn, to cao hơn.

Đây là lí do trong thực tế, cây trưởng thành sẽ được các mẹ, các bà, các hộ gia đình sẽ cắt ngọn đi để cây lớn hơn đâm chồi, nảy lộc, ra hoa quả, nhất là khi được tỉa cành thì cây sẽ phát triển cao hơn.

Liên hệ thực tế cuộc sống

Tỉa cành cây nho để hạn chế sâu
Tỉa cành cây nho để hạn chế sâu

Khi các em đã hiểu được và trả lời được cho câu hỏi Thân dài ra do đâu, thì hãy cùng cô liên hệ với cuộc sống hằng ngày. Một số ví dụ hiện tượng dễ bắt gặp như:

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Khi các mẹ, các bà, các gia đình trồng các loại cây như cây cà phê, cây nhãn, cây bòng,….tất cả các loại cây ăn quả thì thường sẽ thấy họ cắt ngọn cây. Điều này giúp cây không cao lên, mà chất dinh dưỡng sẽ được truyền xuống cho hoa, lá, cho quả phát triển hút dinh dưỡng để tạo sản lượng lớn cho người trồng cây.

Với các loại cây cho ra lấy gỗ như cây đa, cây lim, cây bạch đàn, cây đay, cây gai thì các nhà trồng cây thường hay tỉa cành xấu, cành bị sâu mà không hề bấm ngọn vì khi tỉa cành sẽ giúp cây chất dinh dưỡng được tập trung toàn bộ cho thân chính, giúp thân phát triển to, cao, giúp có chức năng lấy gỗ hơn.

Vậy là trên đây cô đã cho đáp án là Thân cây dài ra do đâu rồi nhé. Cô hy vọng rằng với những chia sẻ ở trên giúp các em hiểu hơn về bài số 14 trong sách giáo khoa sinh học lớp 6, cũng như giúp các em có thể áp dụng vào thực tế cuộc sống.

Chúc các em học tập tốt.

46 COMMENTS

 1. Mệt mấy bạn ghê
  Ngta đã giảng bài cho rồi còn cứ đi hỏi tên để chi vậy
  Comment 1 cái gì đó liên quan tới video đi =))))
  ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here