Truyền thông và mạng xã hội qua các cuộc biểu tình vì cá chết – Cuộc Sống Quanh Ta 12-05-2016

27
3Vài trò của truyền thông chính thống và mạng xã hội qua các cuộc biểu tình bảo vệ môi trường sống.

Theo dõi YouTube:

Đài Á Châu Tự Do RFA trụ sở tại thủ đô Washington Hoa Kỳ, cung cấp thông tin đa dạng, chính xác, trung thực về các vấn đề thời sự, kinh tế, xã hội, đời sống tại Việt Nam và trên Thế Giới.

Với đội ngũ xướng ngôn viên chuyên nghiệp, yêu nghề; Hòa Ái, Diễm Thi, Chân Như, Vũ Hoàng, v.v… liên tục cập nhật đến quý khán thính giả những tin tức mới nhất, những phân tích, bình luận, các cuộc phỏng vấn liên quan đến những vấn đề người Việt Nam trong cũng như ngoài nước quan tâm.

Theo dõi YouTube:
Facebook:
Twitter:
Googe+:
Đài Á Châu Tự Do RFA:

Nguồn: https://daihocthanglong.com

Xem thêm bài viết khác: https://daihocthanglong.com/truyen-thong/

27 COMMENTS

 1. MẠNG XÃ HỘI, NHỮNG ĐIỀU TÍCH CỰC VÀ TIÊU CỰC.

  (lưu ý: bài viết hoàn toàn dựa trên quan điểm nhìn nhận cá nhân của người viết về mạng xã hội, không tham khảo ý kiến từ các nguồn tin khác)

  Tôi tham gia mạng xã hội được hơn 4 năm, chủ yếu là facebook, youtube… Tôi nhận thấy mạng xã hội có những điều tích cực như sau:
  Thông tin lan truyền nhanh nhạy, một sự kiện nhỏ cũng dễ gây một làn sóng lớn trên mạng xã hội, và người tham gia rất dễ cập nhật các thông tin lan truyền ấy… Tôi không có ý phụ nhận khả năng truyền tin của truyền thông nhà nước, nhưng vì một số vấn đề nhạy cảm trong chính trị (không tiện nói) nên có thể có nhiều thông tin sẽ được bưng bít, sẽ không truyền đến tai người dân. Trái lại, nhờ vào sự phát triển của mạng xã hội, chúng ta lại có thể tiếp nhận tới nhiều sự thật khó có thể hé lộ mà truyền thông không thể mang lại. Mạng xã hội lợi thế hơn truyền thông ở chỗ là không bị những vấn đề nhạy cảm của chính trị khống chế.

  Tôi tự hỏi, nếu không nhờ mạng xã hội thì liệu sự thật về bà hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc có được phời bày dưới sự phẫn nộ của cư dân mạng?, nêu không có mạng xã hội thì liệu Pomosa có bị buộc tội về vụ cá chết ở Hà Tĩnh?
  Hay chúng ta có biết được nhân vật Hot Girl Bella để tránh, khỏi bị cô ấy quỵt tiền? ?

  Ở trong trường học, các bạn rất khó để có thể tranh luận với nhau, nhưng trái lại, trên mạng xã hội, sự tranh luận lại được diễn ra rất phổ biến. Mạng xã giúp sự bình đẳng của mỗi cá nhân trong tranh luận được tôn trọng, mọi người đều có quyền nói, thể hiện, bày tỏ quan điểm một cách rất tự tin. Bản thân tôi cũng rất ngại tranh luận ở môi trường học đường, nhưng tôi lại thích tranh luận với các bạn ở các cộng đồng, diễn đàn mạng xã hội,..vv. Tranh luận ở cộng đồng mạng lại còn đem cho chúng ta lợi thế về việc tìm luận điểm, luân cứ, xây dựng lập luận có tính logic cao hơn, chỉnh chu hơn.
  Tuy nhiên sự bình đẳng khi tranh luận trên cộng đồng mạng lại là một cái dở khi mà chúng ta không kiểm soát được các ngôn ngữ nhảy cảm, thiếu tế nhị(bản thân tôi cũng từng mắc phải :p).. Hoặc đó cũng là cơ hội để những lỗi ngụy biện phát sinh, bởi không có một thế lực nào có đủ thẩm quyền để làm chủ và phân xử đúng sai cho mọi cuộc tranh luận diễn ra trên mạng xã hội. Do đó, mỗi cá nhân khi tranh luận cần phải đủ tỉnh táo để không "vi phạm luật chơi" 🙂 .
  Bên cạnh đó, mạng xã hội như Facebook cũng là một nơi để kinh doanh của nhiều doanh nhân, là nơi để quảng cáo. Youtube cũng là nơi có thể hái ra tiền.

  Lợi ích mà mạng xã hội đem lại cho chúng ta rất là to lớn, nhất là đối với bộ phận giới trẻ chúng ta.

  Tuy nhiên, bên cạnh đó, mạng xã hội cũng có những cái dở của nó, tôi e rằng, những cái tiêu cực ấy lại còn nhiều hơn những cái tích cực mà nó đem lại.

  Tại sao những nhân vật như Tùng Sơn, Kenny Sang hay Lệ Rơi lại có thể nổi tiếng một cách dễ dãi? Đùng cái nổi tiếng, chẳng cần biết họ có tài năng gì cũng như chẳng đóng góp gì cho nghệ thuật? Họ vẫn được nhiều người biết đến? Những trào lưu vô bổ, thậm chí là lố bịch từ đâu mà đến?
  Chính là nhờ sự lan truyền thông tin mạnh mẽ của mạng xã hội. Nhờ mạng xã hội mà các bạn có thể nổi tiếng một cách dễ dãi, nổi tiếng một cách vô nghĩa.

  Thị trường âm nhạc cũng là một điển hình cho sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội. Những ca khúc sáo rỗng ca từ, nhạt nhẽo và không mang giá trị nghệ thuật nào dễ dàng được đón nhận, là bởi chúng ta rất dễ tiếp cận những cái này, những nhạc sĩ trẻ lại rất dễ lăng xê tên tuổi của mình bằng mạng xã hội, bằng các ca khúc sáo rỗng.. Thậm chí thị trường âm nhạc có tầm ảnh hưởng đến cả Showbiz. Những thứ này không cần vào truyền thông mà vẫn nổi như cồn, vẫn nhiều người biết đến…

  Bên cạnh đó, mạng xã hội lại có những rủi ro về sự bảo mật thông tin cá nhân của một người, hay khi quyền lực, vì thế xã hội ngoài đời thường ảnh hưởng tới mạng xã hội thì hậu quả có thể xảy ra nghiêm trọng. Ví dụ như những vụ ẩu đả, đánh nhau do mâu thuẫn trên mạng xã hội chẳng hạn.

  Mạng xã hội được cái thoải mái và tự do hơn truyền thông, như đã nói ở trên, do truyền thông bị chi phối bởi những vấn đề nhạy cảm trong chính trị, còn mạng xã hội thì không. Vì được chi phối nên truyền thông có tính nghiêm túc, và được kiểm duyệt hơn. Còn mạng xã hội lại tràn lan hơn, do đó nên chúng ta cũng dễ bị vấp phải các thông tin bịa đặt, thiếu sự chính xác từ các trang báo nhảm, dẫn tới những tin đồn thiếu sự thật như "ngày tận thế sắp đến", "người ngoài hành tinh xâm nhập",…vân vân… Nếu mỗi cá nhân không có ý thức tự kiểm duyệt khi sự dụng mạng xã hội, chúng ta cũng dễ bị dính phải những điều xấu xa, không tốt đẹp này.

  Hy vọng các bạn đọc xong bài viết sẽ có cái nhìn khách quan hơn về mạng xã hội và biết cách sự dụng nó hợp lí hơn, tránh các điều xấu có thể xảy ra.

  (Trương Xuân Hoàng)

 2. CHINH QUYEN ,, VIET GIAN, CONG SAN ,, BON CHUN NO, RAT SO, SU THAT, RAT SO ANH SANG, MAT TROI CUA DU LUAN , CONG LY XA HOI LOAI NGUOI ,,, CHO NEN,, CHUNG NO,, THICH , BUNG BIT , THONG TIN , CHE DAU, SU THAT,, VA TUYEN TRUYEN,, DOI TRA ,, BIP BOM , MI DAN ,,KHINH THUONG NHAN DAN VN ,,

 3. 'Bất cứ nơi đâu chúng ta cảm thấy có một kẻ thù tư tuởng,chúng ta sẽ có ngay một Đài gì đó tự do"-Catharin Dalpino thuộc viện Brookings,từng phục vụ trong bộ ngoại giao của Clinton với tư cách phụ tá phó bộ truởng đặc trách về nhân quyền-nhận xét vể Đài Á Châu Tự Do

 4. Qua nhiều cuộc người dân VN mình xuống đường vì môi trường trong nước và ngoài nước nhưng vấp phải IM LẶNG, ĐÁNH ĐẬP, BẮT BỚ SỈ NHỤC người dân vô tội, rồi còn ĐỔ THỪA đủ thứ của chính quyền VN, giờ mới thấy rất rất quý ông Chu Xuân Phàm vì chỉ duy nhất mình ông nhanh chóng không né tránh, làm sáng tỏ rõ ràng nguyên nhân cá chết đe dọa trực tiếp đến chén cơm của người dân miền Trung và sức khỏe hàng triệu người VN.
  "CHỌN CÁ HAY CHỌN THÉP"???, " THỦ TƯỚNG CŨNG KHÔNG LÀM GÌ ĐƯỢC""!!!. chỉ hai câu rất mạnh mẽ hùng hồn nhưng làm cho người nghe cảm thấy sốc và đầy cay đắng, nhưng cũng xác định nước VN hện tại là như vậy không thể khác được.

 5. Chính sách ngăn chặn, dàn áp theo kiểu 'Đắp đập be bờ, bít lỗ mạch' thì sẽ dẫn đến tình trạng 'Tức nước vỡ bờ' thôi. Tốt nhất là 'Khai thông dòng chảy', 'Gạn đục khơi trong' để cho dòng sông lịch sử được trong sạch, 'thông dòng bén giọt'. Không có quyền lực nào của con người có thể chặn được dòng sông lịch sử đâu!

 6. Nhân dân VN đã hy sinh xương máu chống giặc ngoại xâm, cứu dân cứu nước, để ngày nay lủ dòi bọ cơ hội lảnh đạo csVN chi chuyên lo vơ vét tham ô giàu có rửng mỡ, chiếm đoạt trắng trợn tài sản của nhân dân, của đất nước để làm của riêng.
  Chúng vì cố khư khư bám lấy quyền lực mà chống lại nhân dân, chống lại đồng bào.
  Chúng la những kẻ đã và đang phá hoại và bôi nhọ hình ảnh đất nước qua các Vụ đàn áp, đánh đập nhân dân dã man, tàn nhẫn.

  Chúng toàn là lũ xạo lờ muôn đời khư khư bám lấy quyền lực cai trị cha truyền con nối (CCCC) nhằm vơ vét cho đầy túi tham, có bao giờ muốn trả lại đất nước cho nhân dân làm chủ thật sự, để có cơ hội và có quyền tự quyết điều hành quốc gia, đóng góp cho dất nước. Có quyền tự do dân chủ thật sự trực tiếp bầu chọn những người có tài đức(Tâm Và Tầm ) lên lảnh đạo quốc gia, chứ không phải như cái hê thống thối nát "chạy chức mua quyền" của giới lảnh đạo cầm quyền hiên nay.
  Không có đảng csVN và bè lũ lảnh đạo tham ô độc tài thì đất nước và dân tộc Việt Nam vẫn trường tồn, phát triển hùng mạnh, tự do dân chủ pháp trị. Không có dang csVN, dan toc VN van thang tien, "Không có mợ, chợ vẫn đông ".

 7. dang cong san bay gio bi nguoi ta chui nhu cho ma nghi cho cung nguoi ta chui cung dung neu no tot thi cu trung cau dan y xem co bao nhieu nguoi ung ho nhung lai ko dam lam vi hen qua ma hen thi nguoi ta chui la dung roi

 8. dân chết trước nhà nước chết sau, trung cộng bảo việt cộng như vậy đấy,nghe cũng chết không nghe cũng chết

 9. Qua theo dõi những cuộc biểu tình qua đài báo, truyền hình, internet…Tôi nghi ngờ có kẻ đứng sau bọn lưu manh, côn đồ cố tình trà trộn vào những người vì lương tâm trách nhiệm với đất nước và vì chính mình, gia đình con cháu anh em, bạn bè…mà phải đi biểu tình…Những kẻ lưu manh côn đồ này thường gây sự đánh những người biểu tình ôn hòa, đập phá, gây rối để cho chính quyền có cớ can thiệp thô bạo…Liệu chúng có phải là người của tổ chức Việt Tân như nhà nước đưa tin? Hay của nhóm lợi ích câu kết với ngoại bang? Làm suy yếu đất nước, hủy hoại dân tộc…

 10. Biểu tình cho BU nó xem a, bà mẹ chúng mày BU nó đang vướng cái mớ hỗn loạn ở Trung Đông rất nhức đầu ,và BU nó vẫn chưa quên CSVN dữ với ngoại xâm thế nào , hơn 58 ngàn lính của BU theo chúa cũng không xa ,còn cái bọn đầy tớ cờ vàng thì…ặc ặc ..không nói tới cũng được.

 11. Đúng là CHXHCN(Chẳng Hề Xấu Hổ Chút Nào ). Bây giờ lại đưa cả lũ ăn hại tiền đóng thuế của dân như Công An, Thanh Niên Ma Cô, Dư Lợn Viên và thuê cả côn đồ du đãng ra đàn áp đánh đập luôn cả trẻ em và phụ nữ khi họ chỉ đi biểu tình về bảo vệ môi trường. Thật là lũ Hán Nô không còn biết nhục nhã là gì. Bị tàu CSTQ tông vào hơn 70 lần vẫn chỉ biết tuột quần bỏ chạy nhưng gặp dân oan thì đánh đập thẳng tay. Người ta nuôi chó dù cho ăn cứt nó còn biết coi nhà và bảo vệ gia chủ và đặc biệt không bao giờ cắn lại. Nhân dân Việt Nam đi làm cực khổ đóng thuế nuôi đảng CSVN nhưng lúc cần được bảo vệ thì tụi nó lại tuột quần bỏ chạy trước. Bây giờ còn quay lại cắn người đóng thuế nuôi mình. Bây giờ thì 90 triệu dân Việt Nam đều thấy đảng CSVN còn thua cả loài chó phải không mọi người?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here