Viêm gan siêu vi B mạn tính Mua Thuốc 24h

0
5Vi-rút viêm gan B là gì?

Vi-rút viêm gan B cũng giống như tất cả các vi-rút khác, hoạt động như một loại ký sinh vì nó cần một tế bào chủ để nhân lên. Chính ADN của vi-rút viêm gan B sẽ tương tác với ADN của tế bào gan để nhân lên.

Viêm gan B lây truyền như thế nào?

Viêm gan B lay truyền qua đường quan hệ tình dục hoặc từ mẹ sang con trong quá trình sinh đẻ (vi-rút viêm gan B được tìm thấy trong máu, trong sữa mẹ, trong kinh nguyệt, và trong tinh trùng). Tỷ lệ lây nhiễm của viêm gan B gấp 100 lần so với HIV, và 10 lần so với viêm gan C. Loại vi-rút này có thể sống được ở ngoài cơ thể người hơn một tuần, trên quần áo hoặc trên các bề mặt khác.

Quá trình nhiễm viêm gan B diễn ra như thế nào?

Giai đoạn đầu là viêm gan B cấp khi người bị nhiễm có các triệu chứng như rất mệt, vàng da, buồn nôn, chóng mặt, viêm khớp và các triệu chứng khác. Khoảng 90% bệnh nhân tiếp xúc với viêm gan B từ quan hệ tình dục không an toàn sẽ khỏi bệnh một cách tự nhiên. Tuy nhiên, trong trường hợp lây nhiễm dọc (mẹ truyền sang con trong quá trình sinh đẻ), 90% trẻ sơ sinh sẽ tiến triển thành viêm gan mãn tính. Với những trường hợp này, hệ thống miễn dịch của cơ thể không thể loại trừ vi-rút.

Những hệ quả của viêm gan B mãn tính là gì?

Dần dần, vi rút sẽ phá hủy tế bào gan và chúng sẽ bị thay thế bởi các tế bào mô sẹo (fibrocytes). Quá trình này được gọi là xơ hóa. Khi phần lớn mô gan trở nên xơ hóa thì tình trạng này được gọi là xơ gan: gan không còn khả năng hoạt động bình thường. Biến chứng đầu tiên là cổ trướng – nhiều dịch lỏng tích tụ trong ổ bụng. Do gan không thể đào thải được độc tố nên một số chất như a-mô-ni-ắc tích lại trong não và làm suy yếu chức năng não (bệnh não). Chảy máu thực quản có thể xảy ra khi các tĩnh mạch trong thực quản bị giãn do tăng áp lực máu trong tĩnh mạch gan. Biến chứng cuối cùng và nguy hiểm nhất của viêm gan B là ung thư gan.

Bác sỹ yêu cầu bạn làm những xét nghiệm gì để đánh giá tình trạng viêm gan B?

Bác sỹ sẽ hỏi bạn những câu hỏi về tiền sử bản thân và gia đình để tìm hiểu nguyên nhân và thời gian bị nhiễm (do truyền từ mẹ sang, do sử dụng ma túy, bấm lỗ hay xăm). Sau đó, bác sỹ sẽ yêu cầu bạn làm một số xét nghiệm máu và siêu âm ổ bụng. Đôi khi, với một số trường hợp viêm gan mãn tính, trước khi bắt đầu điều trị, bác sỹ chuyên khoa gan sẽ phải lấy một bệnh phẩm nhỏ của gan để làm sinh thiết.

Những nguyên lý chính của việc điều trị là gì?

Nguyên lý đầu tiên là phòng bệnh. Bạn cần làm xét nghiệm kiểm tra kháng thể vi-rút viêm gan B. Trong trường hợp âm tính, bạn cần tiêm phòng. Tiêm vắc xin hoàn toàn không gây hại và rất hiệu quả. Nếu xét nghiệm cho kết quả miễn dịch dương tính, có nghĩa là bạn đã có kháng thể với vi-rút, cơ thể bạn sẽ được miễn dịch và bảo vệ cả đời. Tất cả phụ nữ mang thai đều được xét nghiệm viêm gan B. Nếu sản phụ có kết quả xét nghiệm viêm gan B dương tính, em bé sẽ được tiêm vắc xin và huyết thanh kháng viêm gan B ngay sau sinh để hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho em bé.
Thuốc điều trị viêm gan B:

Nguồn: https://daihocthanglong.com

Xem thêm bài viết khác: https://daihocthanglong.com/suc-khoe/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here